4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

1. Slide

4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

หากคุณกำลังมองหาโอกาสรุกตลาดค้าปลึกออนไลน์ ไปสู่ต่างประเทศ เรามี 4 ข้อควรรู้ที่จะทำให้คุณ สามารถสร้างแต้มต่อในการแข่งขันให้กับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้น หรือผุ้ขายที่มีประสบการณ์ในการขายบน eBay มานานหลายปี

4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

1. Inventory ยิ่งรู้จัก ยิ่งโดนใจ

จุดแข็งของผู้ขายที่ประสบความสำเร็จคือ “รู้จักผู้ซื้อที่ อิน” และ “ตลาดที่ใช่” เมื่อสินค้าที่ตรงตามความต้องการอยู่ตรงหน้า “การซื้อ” ก็จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายสิ่งสำคัญที่ผุ้ขายต้องศึกษาคือ “ตลาด” เพื่อ ให้รู้ว่ากลุ่มผู้ซื้อของคุณ ชอบอะไรไม่ชอบอะไร แบบไหนถึงจะโดนใจ สินค้าอะไรที่กำลังเป็นที่ต้องการจริง ๆ เมื่อรู้จักผู้ซื้อแล้วก็ต้องมีแหล่งจัดหาสินค้าที่ได้คุณภาพ เชื่อถือไว้ใจได้ ในต้นทุนที่เรายังทำกำไรได้

1. Inventory ยิ่งรู้จัก ยิ่งโดนใจ

2. Operations ความใส่ใจคือหัวใจของความสําเร็จ

การขายที่ดีที่สุดไม่มีอยู่จริง เพราะมีวิธีการที่ดีกว่าเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา คุณจึงต้องเรียนรู้วิธีการใหม่ ๆ และพัฒนาระบบการขายของคุณอยู่เสมอ ใครจะรู้คุณอาจจะค้นพบวิธีที่ “ดีกว่า” ด้วยตัวของคุณเองก็ได้ ! ยกตัวอย่างเช่น การเขียนประกาศขายสินค้า (Listing) มีหลากหลายเทคนิคที่จะช่วยให้ Listing ของคุณโดดเด่น ผู้ซื้อค้นเจอได้ง่าย ให้ความสำคัญกับรายละเอียดที่ผู้ซื้อต้องการ มีรูปถ่ายสินค้าครบทุกมุม ดูแลใส่ใจผู้ซื้อด้วยการบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม น่าประทับใจ การเก็บข้อมูลความชอบของผู้ซื้อ เพื่อวางแผนการเลือกสินค้ามาขายในอนาคต และ eBay ก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณ ด้วยข้อมูลที่จะช่วยพัฒนา Operation ของคุณให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

3. Logistics รวดเร็ว ไว้ใจได้

วิธีที่จะทำให้ผู้ซื้อที่ช้อปออนไลน์ตัดสินใจง่ายขึ้นคือการที่สินค้าของคุณ “จัดส่งฟรี” และมีการสื่อสารที่ชัดเจนว่า สินค้านั้น ๆ จะใช้เวลาในการจัดส่งนานเท่าใด ยิ่งถึงมือได้เร็วก็ยิ่งถูกใจ และช่วยลดความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่จะนำไปสู่ Negative feedback ได้ อ่านถึงตรงนี้แล้วไม่ต้องกลัวว่าการจัดส่งเป็นเรื่องยาก เพราะปัจจุบันมีผุ้ให้บริการโลจิสติกส์มากมาย เช่น Postal service / Courier / Consolidation / Break-bulk / Overseas Warehousing & Fulfilment ฯลฯ ส่วนข้อมูลในการให้บริการนั้นก็สามารถศึกษาได้ง่ายมาก ๆ

*อีกหนึ่งข้อที่ผู้ขายควรรอบรู้เพื่อประโยชน์ในการแนะนำผู้ซื้อก็คืออัตราภาษีขาเข้าของประเทศปลายทางต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัดในการนำเข้าสินค้าบางประเภท ทั้งนี้ ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบชำระค่าภาษีนำเข้าด้วยตนเอง

3. Logistics รวดเร็ว ไว้ใจได้

4. Technology เลือกใช้ตัวช่วยที่ตรงกับคุณ

ใช้เทคโนโลยีมาช่วยปลดล็อค และเพิ่มศักยภาพทั้งหน้าร้านและหลังร้าน สินค้าแต่ละประเภทมีระบบการจัดการที่ต่างกัน ผู้ขาย eBay ควรวิเคราะห์ว่าร้านของคุณควรลงทุนนำเทคโนโลยีมาใช้ในด้านใด

การจัดการหน้าร้าน

  • วิธีการขาย เทคโนโลยีที่ช่วยเรื่อง Listing Optimization ให้สามารถลงสินค้าได้อย่างรวดเร็ว มีข้อมูลครบถ้วน ลูกค้าหาเจอได้ง่าย 
  • เทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด แนวโน้มการเติบโต และความนิยมของสินค้าต่าง ๆ 

การจัดการหลังร้าน

  • เทคโนโลยีที่ช่วยเรื่อง Order Management  เน้นการตัดสต็อก บริหารสินค้าคงคลัง
  • เทคโนโลยีด้าน Customer Support สำหรับดูแลบริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย

Register Now

อัพเดทตัวเลขผลประกอบการธุรกิจบน eBay ในปี 2018

  • ปัจจุบันจำนวนผู้ซื้อบน eBay ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 175 ล้านคน (เติบโตขึ้น 4%)
  • มูลค่าการซื้อขาย Gross Merchandise Value (GMV) เติบโตขึ้น 7% (จากช่วงเดียวกันของปีก่อน)
  • รายได้ของผลประกอบการ (Revenue) เติบโตขึ้น 6% (จากช่วงเดียวกันของปีก่อน)
  • 4 ตลาดที่กำลังเติบโตสูง ได้แก่ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อังกฤษ และเยอรมนี

จากตัวเลขทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ธุรกิจบน eBay กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเติบโตเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ดังภาพที่แสดงให้เห็น

Start Selling on eBay
อัพเดทตัวเลขผลประกอบการธุรกิจบน eBay ในปี 2018