4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay

หากคุณกําลังมองหาโอกาสรุกตลาดค้าปลีกออนไลน์ ไปสู่ต่างประเทศ เรามี 4 ข้อควรรู้ ที่จะทําให้คุณ สามารถสร้างแต้มต่อในการแข่งขันให้กับธุรกิจของ คุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้น หรือผู้ขายที่มี ประสบการณ์ในการขายบน eBay มานานหลายปี

Start Selling on eBay
4 ข้อควรรู้ สู่ความสําเร็จใน eBay
1. Inventory ยิ่งรู้จัก ยิ่งโดนใจ

1. Inventory ยิ่งรู้จัก ยิ่งโดนใจ

จุดแข็งของผู้ขายที่ประสบความสําเร็จ คือ “รู้จักผู้ซื้อที่ อิน” และ “ตลาดที่ใช่” เมื่อสินค้าที่ตรงตามความ ต้องการอยู่ตรงหน้า “การซื้อ” ก็จะเกิดขึ้นได้อย่าง ง่ายดาย สิ่งสําคัญที่ผู้ขายต้องศึกษาคือ “ตลาด” เพื่อ ให้รู้ว่ากลุ่มผู้ซื้อของคุณชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แบบ ไหนถึงจะโดนใจ สินค้าอะไรที่กําลังเป็นที่ต้องการจริง ๆ เมื่อรู้จักผู้ซื้อแล้วก็ต้องมีแหล่งจัดหาสินค้าที่ได้ คุณภาพเชื่อถือไว้ใจได้ในต้นทุนที่เรายังทํากําไรได้

2. Operations ความใส่ใจคือหัวใจของความสําเร็จ

การขายที่ดีที่สุดไม่มีอยู่จริง เพราะมีวิธีการที่ดีกว่าเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา คุณจึงต้องเรียนรู้วิธีการใหม่ ๆ และพัฒนาระบบการขายของคุณอยู่เสมอ ใครจะรู้คุณอาจจะค้นพบวิธีที่ “ดีกว่า” ด้วยตัวของคุณเองก็ได้ ! ยกตัวอย่างเช่น

 • การเขียนประกาศขายสินค้า (Listing) มีหลากหลายเทคนิคที่จะช่วยให้ Listing ของคุณโดดเด่น ผู้ซื้อค้นเจอได้ง่าย 
 • ให้ความสำคัญกับรายละเอียดที่ผู้ซื้อต้องการ มีรูปถ่ายสินค้าครบทุกมุม 
 • ดูแลใส่ใจผู้ซื้อด้วยบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยมน่าประทับใจ
 • การเก็บข้อมูลความชอบของผู้ซื้อ เพื่อวางแผนการเลือกสินค้ามาขายในอนาคต

และ eBay ก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณ ด้วยข้อมูลที่จะช่วยพัฒนา Operation ของคุณให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

3. Logistics รวดเร็ว ไว้ใจได้

3. Logistics รวดเร็ว ไว้ใจได้

 • วิธีที่จะทำให้ผู้ซื้อที่ช้อปออนไลน์ตัดสินใจง่ายขึ้นคือการที่สินค้าของคุณ “จัดส่งฟรี” และมีการสื่อสารที่ชัดเจนว่า สินค้านั้น ๆ จะใช้เวลาในการจัดส่งนานเท่าใด ยิ่งถึงมือได้เร็วก็ยิ่งถูกใจ และช่วยลดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ที่จะนำไปสู่ Negative feedback ได้ อ่านถึงตรงนี้แล้วไม่ต้องกลัวว่าการจัดส่งเป็นเรื่องยาก เพราะปัจจุบันมีผู้ให้บริการโลจิสติกส์มากมาย เช่น Postal service / Courier / Consolidation / Break-bulk / Overseas Warehousing & Fulfilment ฯลฯ ส่วนข้อมูลในการให้บริการนั้นก็สามารถศึกษาได้ง่ายมาก ๆ

   

  *อีกหนึ่งข้อที่ผู้ขายควรรอบรู้เพื่อประโยชน์ในการแนะนำผู้ซื้อ ก็คืออัตราภาษีขาเข้าของประเทศปลายทางต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัดในการนำเข้าสินค้าบางประเภท ทั้งนี้ ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบชำระค่าภาษีนำเข้าด้วยตนเอง

4. Technology เลือกใช้ตัวช่วยที่ตรงกับคุณ

ใช้เทคโนโลยีมาช่วยปลดล็อค และเพิ่มศักยภาพทั้งหน้าร้านและหลังร้าน สินค้าแต่ละประเภทมีระบบการจัดการที่ต่างกัน ผู้ขาย eBay ควรวิเคราะห์ว่าร้านของคุณควรลงทุนนำเทคโนโลยีมาใช้ในด้านใด 

การจัดการหน้าร้าน

 • วิธีการขาย เทคโนโลยีที่ช่วยเรื่อง Listing Optimization ให้สามารถลงสินค้าได้อย่างรวดเร็ว มีข้อมูลครบถ้วน ลูกค้าหาเจอได้ง่าย 
 • เทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด แนวโน้มการเติบโต และความนิยมของสินค้าต่าง ๆ 

การจัดการหลังร้าน

 • เทคโนโลยีที่ช่วยเรื่อง Order Management  เน้นการตัดสต็อก บริหารสินค้าคงคลัง
 • เทคโนโลยีด้าน Customer Support สำหรับดูแลบริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย

Start Selling on eBay