5 เคล็ดลับเลือกสินค้ามาขายบน eBay

5 เคล็ดลับเลือกสินค้ามาขายบน eBay

1. Slide

1. คอยสังเกตฤดูกาล และวันหยุดสำคัญในต่างประเทศ

ในช่วงวันหยุดยาวที่มีการพบปะครอบครัว เช่น Thanksgiving หรือ Christmas มักจะมีการช้อปออนไลน์มากกว่าปกติ และสินค้าที่ขายดีในแต่ละฤดูกาลนั้นจะแตกต่างกัน เช่น ในฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง สินค้าประเภทแคมป์ปิ้ง ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมนอกบ้านจะขายดี ส่วนในฤดูหนาว สินค้าประเภทของเล่นเด็กที่เหมาะกับการเล่นในบ้าน หรือของกินของใช้ ของแต่งบ้าน จะได้รับความนิยมมากกว่า 

ส่วนอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน และอะไหล่รถยนต์ จะเริ่มขายดีมาก ๆ ในช่วงเดือนปลายกุมภาพันธ์ และตลอดเดือนมีนาคม เพราะเป็นปลายฤดูหนาว-ต้นฤดูใบไม้ผลิ หลายคนจะเตรียมซ่อมบำรุงรถให้พร้อมสำหรับท่องเที่ยวเดินทางในช่วง Spring Break เป็นต้นไป เพราะอากาศกำลังอบอุ่น และเริ่มออกท่องเที่ยวได้

1. คอยสังเกตฤดูกาล และวันหยุดสำคัญในต่างประเทศ

2. คอยสังเกตข่าวใหญ่ของโลก และเทรนด์สำคัญ ๆ ของคนดัง

ข่าวใหญ่ ๆ เหตุการณ์สำคัญ ๆ ย่อมมีผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภค และเทรนด์แฟชั่นล้ำ ๆ ของดาราและนักร้องดัง ย่อมมีผลให้อีกหลายคนตัดสินใจไปหาซื้อของอินเทรนด์มาใช้บ้าง สำหรับผู้ขายที่ขายสินค้าแนวแฟชั่น ควรจะติดตาม IG ของคนดัง Hollywood ไว้บ้าง เพื่อดูแนวโน้มของตลาด

2. คอยสังเกตข่าวใหญ่ของโลก และเทรนด์สำคัญ ๆ ของคนดัง

3. คอยสังเกตจากชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ตัวอย่างเช่น คนชาติไหนเขานิยมซื้ออะไร แบรนด์ไหนของไทย มีหีบห่อรูปลักษณ์อย่างไร เอาไปใช้งานอย่างไร หรือว่าชอบสีโทนไหน เป็นต้น

3. คอยสังเกตจากชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย

4. ศึกษาราคาสินค้า และวิเคราะห์ข้อมูลของตลาด ด้วย Explore eBay

ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ตลาด และวางแผนการตลาดได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยฟังก์ชั่นการทำงานของ “Explore eBay” จะแบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้

1. “Trending Now” เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณค้นหาสินค้ายอดฮิตได้ทั่วทั้งโลก โดยยังสามารถคลิกเลือกดูเทรนด์ของสินค้าในตลาดแต่ละประเทศได้อีกด้วย

2. “What It’s Worth” เป็นฟังก์ชั่นที่รวบรวมข้อมูลเชิงราคาของสินค้าบน eBay 
- เป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ราคาเฉลี่ยของสินค้า และช่วงราคาสูงสุด - ต่ำสุด ของสินค้าชิ้นนั้น ๆ ในตลาดเพื่อช่วยให้รู้เกณฑ์การตั้งราคาที่เหมาะสม
- ตัวช่วยในการคาดการณ์แนวโน้มของราคาซึ่งสามารถเรียกดูข้อมูลที่เก็บย้อนหลังได้ 90 วัน
- เป็นตัวช่วยให้รู้ว่าแนวโน้มปริมาณการซื้อขายจะเป็นไปในทิศทางไหน ทั้งสินค้ามือหนึ่ง และสินค้ามือสอง

3. “Best Sellers” เป็นฟังก์ชั่นที่แสดงข้อมูลของสินค้าที่ขายไปแล้วเยอะที่สุด (Sold Items) และสินค้าที่มีคนเข้ามาดูเยอะที่สุด (Viewed Items ) โดยสามารถเลือกช่วงเวลา หรือ เลือกที่จะแสดงสินค้าแบบเจาะลึกตามหมวดหมู่ของสินค้าก็สามารถทำได้

4. ศึกษาราคาสินค้า และวิเคราะห์ข้อมูลของตลาด ด้วย Explore eBay

5. คำนึงถึงนโยบายการขายสินค้าบน eBay

ในการเลือกสินค้ามาขายบน eBay สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ สินค้านั้นเหล่านั้นสามารถขายบน eBay ได้หรือเปล่า มีกฏนโยบายข้อไหนที่ไม่อนุญาตให้ขายสินค้าเหล่านั้นหรือไม่ เช่น เป็นสินค้าต้องห้าม สินค้าต้องจำกัด สินค้ามีแบรนด์ ติดลิขสิทธิ์ VeRO หรือสินค้าพวกยา เครื่องสำอางที่มีสารออกฤทธิ์ทางยา ซึ่ง eBay ไม่แนะนำให้ขายเนื่องจากมีข้อกำหนดทางด้านกฏหมายของประเทศปลายทางกำหนดไว้ว่าจะซื้อขายยา หรือเวชสำอางได้ก็ต่อเมื่อมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น

Start Selling on eBay
5. คำนึงถึงนโยบายการขายสินค้าบน eBay